Chế biến và bảo quản

Ớt Charapita có hương vị cay đặc trưng.

Ớt Charapita cũng được chế biến và sử dụng như các loại ớt khác Là một loại gia vị ăn kèm hoặc được cho vào cùng với các món ăn nên Ớt charapita thường được chế biến và sử dụng dưới dạng tươi, khô và bột, ngâm dầm dấm ớt, …

Có 2 cách sử dụng chính của Ớt Charapita

Sử dụng như ớt tươi thông thường:
Ớt tươi được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày Có thể để nguyên quả hoặc cắt thành từng lát nhỏ.
Làm gia vị trong một số món ăn đã chế biến hoặc trong món nước chấm truyền thống
Ớt tươi có thể sử dụng làm nguyên liệu để trang trí cho nhiều món ăn trên đĩa.
Ớt đã sấy khô:
Được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày, Làm gia vị cho các món ăn như súp, salad v.v..

Sử dụng ớt tươi

Để sử dụng ớt tươi người ta chỉ cần rửa qua nước sạch dùng ăn trực tiếp, dầm vào nước chấm, dầm với muối hoặc các loại nước sốt thông thường. muốn sử dụng ớt tươi trong thời gian dài có thể rửa sạch bằng nước muối loãng rồi bỏ trong hộp hoặc túi nilong đặt trong ngăn đông tủ lạnh, bỏ ra rã đông 5 phút trước khi ăn.

Sử dụng ớt khô

Ớt charapita nên được phơi khô tự nhiên dươí ánh nắng mặt trời, hoặc được sấy bằng máy sấy chuyên dụng, máy sấy lạnh để giữ lại được hương vị và các hợp chất hữu cơ tự nhiên của trái ớt, sấy đến khi độ ẩm đạt 05%-07% thì đem xay nhỏ bảo quản nơi khô ráo dùng để ăn dần.

Phơi nắng sấy khô

Nên phơi nắng nếu nhiệt độ ban ngày cao hơn 29℃. Nếu nhiệt độ ban đêm xuống thấp có thể gây đọng sương, hãy mang ớt vào nhà. Ớt loại nhỏ có thể để nguyên quả để có thể phơi khô nhanh hơn. Ớt sẽ khô hoàn toàn khi thấy giòn.

Ớt sau khi được phơi khô bằng ánh nắng mặt trời, sấy khô bằng khí, hoặc khử nước bằng máy khử ẩm gia dụng hay lò nướng. Thành phẩm có thể nghiền vụn hoặc xay thành bột để sử dụng làm gia vị hay tạo màu trong nhiều loại thực phẩm. Có thể ngâm ớt khô trong nước để thủy hóa lại nhằm sử dụng trong món thịt hầm. Ớt khô có thể được bảo quản trong bao bì chống ẩm, chống hơi nước ở vị trí thoáng mát, khô, ít ánh sáng trong nhiều tháng.

Sử dụng làm ớt ngâm dấm hoặc ngâm nước mắm

Ớt charapita được rửa sạch, chần qua nước sôi khoảng 01 phút, vớt ra để ráo nước rồi cho vào lọ thủy tinh, cho thêm muỗng đường vào dấm hoặc nước mắm rồi đun sôi để nguội các hợp chất đó trước khi rót ngập các trái Ớt charapita đựng trong lọ, bỏ thêm vài lát tỏi lên trên cho không bị váng.

Các cách bảo quản

Bảo quản ớt tươi
Thời gian hết hạn của ớt tươi trong môi trường bên ngoài là 10 ngày
Để bảo quản ớt tươi nguyên quả lâu dài thì nên để ớt vào nơi khô ráo, thoáng mát ( điều kiện ngăn mát tủ lạnh ) .
Nhiệt độ bảo quản lý tưởng cho ớt tươi là 7.5℃,
Bảo Quản Ớt khô
Bảo quản ớt khô tốt nhất trong bao bì kín và ngăn mát tủ lạnh.
Thời gian hết hạn : 1 năm đối với ớt khô được hút chân không. (điều kiện ngăn mát tủ lạnh)
Thời gian hết hạn sau khi mở túi hút chân không: 90 ngày với ớt khô (điều kiện ngăn mát tủ lạnh) .