Hướng dẫn sử dụng

Những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ ớt Charapita

Ớt Charapita được biết đến là một loại gia vị đặc biệt không chỉ có hương vị thơm ngon mà nó còn là loại trái siêu nhiên, biệt dược với khả năng chữa được nhiều loại bệnh, thổ dân miền bắc Peru (nơi sản sinh ra loại ớt quý hiếm này) đã sử dụng chúng để tăng cường sức khỏe, giảm nguy cơ bệnh tệt và chữa trị các loại bệnh nan y. Theo nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy trong ớt Charapita có các Hợp chất hữu cơ tự nhiên, khoáng chất và vitamin như Capsaicin, Carbohydrate, protein, carotene, thiamin, chất xơ, Sắt, Kali, Đồng, Canxi, Natri, Vitamin A, B1, B2, B6, C, E, K  rất cao, cao gấp hàng trăm lần ớt thường, nên nó có những công dụng tuyệt vời với sức khỏe của con người. 

Để phát huy hết tác dụng của Ớt Charapita, chúng tôi mở sổ hướng dẫn cách chế biến. sử dụng nhằm góp phần tạo sự phong phú trong bữa ăn hàng ngày, tăng cường sức khỏe, phòng chống các loại bệnh nan y, chữa trị các triệu chứng thường gặp, đặc biệt kéo dài tuổi thọ cho con người. 

Ớt charapita được trồng trên nguyên tắc organic (100% hữu cơ) không được dùng bất kỳ hóa chất hay thuốc bảo vệ thực vật nào, chúng thường được trồng dưới tán rừng nhằm mục đích giúp cây phát triển theo cơ chế tự nhiên, do đặc thù cơ bản của Ớt charapita có bộ rễ bông với hàng triệu triệu các rễ mao mạch nên khả năng hấp thụ dinh dưỡng rất tốt và vì vậy nó tạo nên trái siêu nhiên với nhiều hợp chất hữu cơ cực kỳ quý hiếm.

Những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ ớt Charapita

1. Sử dụng trong y học dân gian :

Ớt charapita được rửa sạch, chần qua nước sôi khoảng 01 phút, vớt ra để ráo rồi xay thật nhuyễn, có thể bỏ thêm ít cồn hoặc rượu mạnh cho dễ xay, dùng lọc, lọc kỹ bỏ phần xác, lấy phần tinh cho vào trong lọ để nơi mát dùng để xoa bóp và sử dụng lâu dài.

– Sử dụng chữa bệnh Eczema; Zola thần kinh; chốc mép do virus herpes; Vẹo cổ do co thắt; tan máu bầm; giảm đau lưng, đau khớp; giảm sưng ngứa do côn trùng đốt, chữa trị bằng cách:, dùng bông y tế thấm dung dịch trên, bôi thoa đều lên các vị trí  đau hay bị rộp. (chú ý: sử dụng găng tay y tế khi tiếp xúc với dung dịch).

– Sử dụng trị Sâu răng, viêm họng, khản cổ, tiêu đờm bằng cách dùng đầu tăm bông chấm dung dịch trực tiếp vào vị trí răng đau hay pha với rượu súc miệng khi viêm họng, khản cổ 

– Sử dụng chữa rụng tóc do hóa liệu, do nấm, trị nám da mặt: dùng dung dịch trên pha loãng với rượu trắng (tỷ lệ dung dịch 30/70 rượu). Dùng rượu này bôi lên da đầu sẽ kích thích mọc tóc, thoa nhẹ lên các vết nám trên da mặt, sẽ tẩy hết vết nám và tàn nhang. 

– Chữa bệnh vẩy nến, trị mụn nhọt: : Dùng dung dịch trên bôi lớp mỏng, trực tiếp lên chỗ bị vẩy nến và mụn nhọt đồng thời kết hợp với lá ớt giã nhuyễn, đắp cùng ngày 2 lần sẽ khỏi.

– Ngoài ra Thổ dân bản địa còn dùng ớt Charapita để chữa các bệnh như:  Chữa ăn uống chậm tiêu; Chữa đau dạ dày do lạnh; Chữa đau thắt ngực; Chữa đau bụng kinh niên; Chữa tai biến mạch máu não…  cũng chỉ bằng phương pháp bổ sung và  tăng cường lượng ớt trong các bữa ăn, tuy nhiên người sử dụng cần lưu ý điều chỉnh liều lượng vừa đủ với khả năng của chính mình.

2. Sử dụng trong y học hiện đại: 

Từ các nghiên cứu khoa học của các Trường Y danh tiếng trên thế giới đã công bố và khẳng định công năng tác dụng của trái ớt nói chung, tuy nhiên trong ớt bình thường các hợp chất hữu cơ, khoáng chất và vitamin rất ít nên khi con người sử dụng sẽ dung nạp vào cơ thể rất ít, để đảm bảo tối thiểu các hợp chất cho cơ thể, không ai có thể ăn được 500g ớt trong 01 ngày. Đối với ớt Chrrapita do hàm lượng hợp chất hữu cơ, khoáng chất và vitamin rất cao gấp hàng trăm lần với ớt thường nên chỉ cần dung nạp 1 lượng vừa đủ khoảng 02g-03g/ngày là đáp ứng tối thiểu các nhu cầu cần thiết cho chữa trị bệnh.

– Các bệnh nan y hay bệnh mãn tính được thế giới y học nghiên cứu sử dụng dược liệu trong ớt bao gồm: Giảm đau; Giảm Stress; Điều hòa huyết áp, kiểm soát đường huyết; khống chế sự phát triển của vi khuẩn và vi rút; Tiêu diệt triển tế bào ung thư.

– Ngoài ra các dược chất trong ớt còn được khẳng định dùng để  Giảm cân; Kích thích tiêu hóa; Chống lão hóa; làm đẹp da; tạo sự hưng phấn v.v

Những lưu ý khi dùng ớt Charapita khi chữa bệnh

Để điều trị bệnh, hãy quan tâm cơ chế, quá trình trồng và chăm sóc cây ớt nhằm mục đích tránh bị dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật trong trái ớt sẽ có hại cho sức khỏe (Nguyên nhân do bộ rễ của ớt Charapita có khả năng hấp thụ dinh dưỡng rất cao thì thu nạp thuốc bảo vệ thực vật hay hóa chất cũng rất nhiều). 

Nếu sử dụng ớt Charapita trong các bài thuốc hay trong ăn uống hàng ngày, cần lưu ý vẫn nên phải rửa sạch trước khi chế biến để loại bỏ hoàn toàn bụi, bẩn hay các chất độc hại trong không khí bám vào nó.

  Ớt Charapita có thể gây bỏng rát cho da, gây ra kích ứng mạnh nếu tiếp xúc vào vùng mắt, mũi và cổ họng do đó cần thận trọng khi sử dụng. Tốt nhất là nên đi bao tay và đeo khẩu trang trong quá trình sử dụng chúng. Tuyệt đối không sờ tay lên mắt hoặc các bộ phận nhạy cảm trong khi sử dụng dung dịch ớt Charapita, tránh xa tầm tay trẻ em.

Trong trường hợp bất cẩn để ớt tiếp xúc vào mắt, mũi thì cần rửa sạch với sữa tươi; ớt đi qua vùng khoang miệng, cổ họng và dạ dày khiến cảm giác cay sộc bất ngờ thì nên ăn sữa chua lạnh hoặc súc miệng bằng sữa tươi, các vùng bôi nếu bị nóng rát quá có thể dùng cồn hoặc rượu mạnh để rửa và pha loãng nồng độ Capsaicin.

Ớt Charapita có thể làm tình trạng trào ngược dạ dày – thực quản trở nên nghiêm trọng hơn nên những ai đang mắc căn bệnh này cần cân nhắc trước khi sử dụng ớt trong ăn uống hoặc chữa bệnh, Phụ nữ có thai cũng nên cân nhắc trước khi sử dụng 

Mong rằng những thông tin tổng quan về ớt Charapita sẽ giúp cho độc giả nắm được những công dụng tuyệt vời của nó trong đời sống thường ngày.

Các cách chế biến và bảo quản charapita.

Phương thức nuôi trồng giống ớt siêu nhiên.