Ớt Charapita được biết đến là một loại gia vị đặc biệt không chỉ có hương vị thơm ngon mà nó còn là loại trái siêu nhiên, biệt dược với khả năng chữa được nhiều loại bệnh, thổ dân miền bắc Peru (nơi sản sinh ra loại ớt quý hiếm này) đã sử dụng chúng để tăng cường sức khỏe, giảm nguy cơ bệnh tật và chữa trị các loại bệnh nan y.

Theo nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy trong ớt Charapita có các Hợp chất hữu cơ tự nhiên, khoáng chất và vitamin như Capsaicin, Carbohydrate, protein, carotene, thiamin, chất xơ, Sắt, Kali, Đồng, Canxi, Natri, Vitamin A, B1, B2, B6, C, E, K  rất cao, cao gấp hàng trăm lần ớt thường, nên nó có những công dụng tuyệt vời với sức khỏe của con người.

 

Capsaicin Dược chất quý hiếm có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe của con người
Vitamin C Củng cố và cải thiện thành mạch máu. Giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và tăng huyết áp
Vitamin A Bình thường hóa độ thẩm thấu của các mao quản
Vitamin B1 Tăng cường cơ tim. Ngăn cơn đau tim xuất hiện
Vitamin B2 Tăng lượng ô-xy trong máu
Kali Bài tiết lượng chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể
Natri Giảm phù nề thường hay có khi bị huyết áp cao
Phốt-pho Tăng cường độ dẻo dai của mạch máu, ổn định hoạt động của hệ thần kinh
Canxi Giảm nguy cơ huyết áp cao và đứng tim

Sử dụng trong y học dân gian : Ớt charapita được rửa sạch, chần qua nước sôi khoảng 01 phút, vớt ra để ráo rồi xay thật nhuyễn, có thể bỏ thêm ít cồn hoặc rượu mạnh cho dễ xay, dùng lọc, lọc kỹ bỏ phần xác, lấy phần tinh cho vào trong lọ để nơi mát dùng để xoa bóp và sử dụng lâu dài.

– Sử dụng chữa bệnh Eczema; Zola thần kinh; chốc mép do virus herpes; Vẹo cổ do co thắt; tan máu bầm; giảm đau lưng, đau khớp; giảm sưng ngứa do côn trùng đốt, chữa trị bằng cách:, dùng bông y tế thấm dung dịch trên, bôi thoa đều lên các vị trí  đau hay bị rộp. (chú ý: sử dụng gang tay y tế khi tiếp xúc với dung dịch).

– Sử dụng trị Sâu răng, viêm họng, khản cổ, tiêu đờm bằng cách dùng đầu tăm bông chấm dung dịch trực tiếp vào vị trí răng đau hay pha với rượu súc miệng khi viêm họng, khản cổ

– Sử dụng chữa rụng tóc do hóa liệu, do nấm, trị nám da mặt: dùng dung dịch trên pha loãng với rượu trắng (tỷ lệ dung dịch 30/70 rượu). Dùng rượu này bôi lên da đầu sẽ kích thích mọc tóc, thoa nhẹ lên các vết nám trên da mặt, sẽ tẩy hết vết nám và tàn nhang.

– Chữa bệnh vẩy nến, trị mụn nhọt: : Dùng dung dịch trên bôi lớp mỏng, trực tiếp lên chỗ bị vẩy nến và mụn nhọt đồng thời kết hợp với lá ớt giã nhuyễn, đắp cùng ngày 2 lần sẽ khỏi.

– Ngoài ra Thổ dân bản địa còn dùng ớt Charapita để chữa các bệnh như:  Chữa ăn uống chậm tiêu; Chữa đau dạ dày do lạnh; Chữa đau thắt ngực; Chữa đau bụng kinh niên; Chữa tai biến mạch máu não…  cũng chỉ bằng phương pháp bổ sung và  tăng cường lượng ớt trong các bữa ăn, tuy nhiên người sử dụng cần lưu ý điều chỉnh liều lượng vừa đủ với khả năng của chính mình.

. Sử dụng trong Y học hiện đại:

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, Đức, Anh, Trung Quốc, Hàn quốc, Nhật bản, chất Capsaicin trong trái ớt (C9H14O2) mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cho con người:

Tiêu diệt tế bào ung thư, các nhà khoa học Mỹ đã xác định chất Capsaicin trong trái ớt có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư tiền liệt tuyến, ung thư dạ dày, ung thư phổi và ung thư vú, trong khi đó hoạt chất này không làm tổn thương đến các tế bào bình thường khác.

Tiêu diệt vi rút, Trong một cuộc thử nghiệm được công bố trên tạp Y học hàng đầu thế giới (The Lancet – Neurology) Capsaicin có tác dụng chữa lành các tổn thương trên da lâu dài trên người do virus herpes zoster, chữa và làm giảm cơn đau của bệnh zona hiệu quả chỉ trong một giờ thử nghiệm.

Tiêu diệt vi khuẩn có hại  Nhiều người cho rằng ăn cay dẫn tới sự hình thành các vết loét trong dạ dày, tuy nhiên các bằng chứng hiện nay đều xác nhận rằng capsaicin giúp bảo vệ cơ thể chống lại tác nhân vi khuẩn gây loét là H. pylori.

Giảm đau Capsaicin cũng là một chất giúp giảm đau khi bôi hoặc sử dụng qua đường tiêu hóa bằng hình thức ăn uống. Capsaicin có thể trị bệnh đau đầu mãn tính, viêm cơ, viêm lợi, viêm họng, đau răng, trật gân, nghẹo cổ..

 

Giảm huyết áp việc sử dụng thường xuyên chất capsaicin trong ớt sẽ kích hoạt phần tiếp hợp của tế bào thành mạch máu, sản xuất ra ôxit nitơ, một phân tử có chức năng bảo vệ mạch máu chống viêm, giữ cho mạch máu lưu thông tốt, tránh được tình trạng đóng vón tiểu cầu nên ngăn ngừa tăng huyết áp và bệnh nhồi máu cơ tim.

Giảm cân, Những công trình nghiên cứu lâm sàng khác – đã được tiến hành với sự tham gia trực tiếp của con người cho thấy, Capsaicin có chứa ớt giúp phát huy tác dụng thúc đẩy nhanh hơn quá trình đốt cháy mô mỡ bằng cách gửi đến não bộ tín hiệu và theo chỉ đạo của cơ quan này, cơ thể lập tức phản ứng bằng việc đột ngột gia tăng sản xuất Adrenalin và tăng cường hoạt động của tim – nỗ lực kéo theo sự đẩy nhanh quá trình đốt cháy năng lượng (mô mỡ). Các số liệu nghiên cứu khác còn chứng minh rằng Capsaicin có thể làm tăng chuyển hóa  từ mỡ trắng sang mỡ nâu, (Trong cơ thể chúng ta, tế bào mỡ trắng lưu giữ năng lượng, trong khi tế bào mỡ nâu có vai trò giống như cơ chế sinh nhiệt bằng cách đốt mỡ được lưu giữ. Mỡ nâu càng nhiều, lượng calo được cơ thể đốt đi càng tăng)

Kiểm soát đường huyết, Capsaicin làm tăng chuyển hóa  từ mỡ trắng sang mỡ nâu và nhiều nghiên cứu cho thấy mỡ nâu đã cải thiện rõ rệt độ nhạy insulin, giúp kiểm soát lượng đường trong máu, kéo giảm nguy cơ đái tháo đường. Các nhà khoa học giải thích rằng trong cơ thể người trưởng thành có rất ít mỡ nâu, chỉ có một số lượng nhỏ tập trung ở gáy và phần lưng trên. Vì vậy, nghiên cứu cho thấy Capsaicin thực sự có thể giúp làm tăng thêm mỡ nâu được xem là một công trình mang tính đột phá.

Giảm Stress, Capsaicin còn có tác dụng kích thích các đầu dây thần kinh, làm giãn nở mao mạch, đánh thức hệ thần kinh trung ương, sinh ra hiện tượng đổ mồ hôi, đồng thời kích thích cơ thể đạt đến đỉnh điểm thăng hoa.

Giúp sống lâu, Theo thống kê, những người ăn cay 6 hoặc 7 ngày trong tuần có tuổi thọ cao hơn người bình thường khoảng 15%. Một số công trình nghiên cứu đã chứng minh Capsaicin có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm do bệnh ung thư, tim mạch và các vấn đề về đường hô hấp.

Khi bị cay bởi ớt, uống sữa sẽ giảm cay hiệu quả hơn nước. Vì Capsaicin hòa tan trong cồn và mỡ, không hòa tan trong nước.

Những lưu ý khi dùng ớt Charapita khi chữa bệnh

Để điều trị bệnh, hãy quan tâm cơ chế, quá trình trồng và chăm sóc cây ớt nhằm mục đích tránh bị dư lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật trong trái ớt sẽ có hại cho sức khỏe (Nguyên nhân do bộ rễ của ớt Charapita có khả năng hấp thụ dinh dưỡng rất cao thì thu nạp thuốc bảo vệ thực vật hay hóa chất cũng rất nhiều).

Nếu sử dụng ớt Charapita trong các bài thuốc hay trong ăn uống hàng ngày, cần lưu ý vẫn nên phải rửa sạch trước khi chế biến để loại bỏ hoàn toàn bụi, bẩn hay các chất độc hại trong không khí bám vào nó.

Ớt Charapita có thể gây bỏng rát cho da, gây ra kích ứng mạnh nếu tiếp xúc vào vùng mắt, mũi và cổ họng do đó cần thận trọng khi sử dụng. Tốt nhất là nên đi bao tay và đeo khẩu trang trong quá trình sử dụng chúng. Tuyệt đối không sờ tay lên mắt hoặc các bộ phận nhạy cảm trong khi sử dụng dung dịch ớt Charapita, tránh xa tầm tay trẻ em.

Trong trường hợp bất cẩn để ớt tiếp xúc vào mắt, mũi thì cần rửa sạch với sữa tươi; ớt đi qua vùng khoang miệng, cổ họng và dạ dày khiến cảm giác cay sộc bất ngờ thì nên ăn sữa chua lạnh hoặc súc miệng bằng sữa tươi, các vùng bôi nếu bị nóng rát quá có thể dùng cồn hoặc rượu mạnh để rửa và pha loãng nồng độ Capsaicin.

Mong rằng những thông tin tổng quan về ớt Charapita sẽ giúp cho độc giả nắm được những công dụng tuyệt vời của nó trong đời sống thường ngày.

Xem thêm 

  • Cách chế biến và bảo quản Ớt Charapita.
  • Phương pháp nuôi trồng giống ớt siêu nhiên.
  • Hướng dẫn sử dụng Ớt Charapita vào bữa ăn.