Charapita trong y học

Charapita trong y học

Ớt Charapita cung cấp siêu năng lượng, thỏa mãn trí tưởng tượng của những người sành ăn ớt, một quả Ớt Charapita  có lượng Vitamin C ( 76,4 mg ) nhiều hơn 1 quả cam thông thường ( vitamin C trong cam chỉ chứa 53,2 mg ) , thậm chí chỉ với hai quả ớt đủ liều VitaminA mỗi ngày chống thoái hóa điểm vàng của mắt.

Do Ớt Charapita chứa hàm lượng Capsaicin, Carbohydrate, Protein và Vitamin A, C, E rất cao, cao gấp hàng trăm lần so với ớt thường, nên thổ dân Peru coi nó như trái thần, nhằm tăng cường sức khỏe và chữa bách bệnh. Từ sự huyền bí này, các nhà khoa học hàng đầu trong thế giới Y học đã xác định những dược liệu quý hiếm và quan trọng quyết định đến giá trị của nó, chính là chất Capsaicin.

Đặc biệt đối với lượng hợp chất hữu cơ tự nhiên Capsaicin cực cao trong một trái Charapita (gấp 200 lần ớt thường), đã được các nhà nghiên cứu Y khoa từ Đại học Ruhr Bochum (CHLB Đức), California –san Diego; Wyoming, Marsahall (Hoa kỳ), Nottingham (Anh) Mania (Australia) v.v.. chứng minh khả năng tiêu diệt tế bào ung thư Vú, Tuyến tiền liệt, khống chế di căn của ung thư Phổi, Trực tràng của hợp chất Capsaicin hữu cơ có trong Ớt Charapita.

*Vậy giá trị chính của Ớt Charapita là gì?Đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học từ nhiều năm nay của các trường y dược hàng đầu thế giới của Anh, Pháp, Đức, Nga, Hoa kỳ, Trung Quốc, Ấn độ….về dược chất Capsaicin có trong ớt Charapita, các nghiên cứu về Capsaicin đã được công bố rộng rãi trên các trang mạng, các tạp chí y học về tác dụng của chất Capsaicin đối với sức khỏe con người, Theo các báo cáo đăng trên các tạp chí y học hàng đầu thế giới, Capsaicin có các tác dụng nổi bật sau:

Kích thích tiêu hóa: Capsaicin kích thích thần kinh vị giác, não bộ sẽ phản ứng bằng cách tăng nhịp tim, giãn mạch cục bộ, tăng tiết dịch vị giúp ăn ngon miệng ngoài ra nó còn ngăn chặn việc tạo acid chua, tăng lượng máu chảy vào niêm mạc dạ dày, từ đó giúp hệ tiêu hóa làm việc nhẹ nhàng và tốt hơn.

Tăng tuổi thọ: Theo thống kê, những người ăn cay có tuổi thọ cao hơn người bình thường khoảng 15%. Một số công trình nghiên cứu đã chứng minh Capsaicin có thể làm giảm rõ rệt các nguy cơ tử vong sớm do các bệnh mạn tính,như tim mạch, huyết áp, tiểu đường hay bệnh ung thư.

Giảm Stress, tạo thăng hoa: Capsaicin giúp tăng cường sản xuất ra chất Serotonin có tác dụng cải thiện tâm trạng tốt hơn, giảm căng thẳng, lo lắng, ngoài ra nó còn kích thích các đầu dây thần kinh, đánh thức hệ thần kinh trung ương, làm giãn nở các mao mạch tạo sảng khoái và hưng phấn. (theo tạp chí nghiên cứu khoa học, kỹ thuật y tế thế giới.(https://www.sciencedirect.com/)

Giảm cân: Capsaicin gia tăng sản xuất Adrenalin có tác dụng thúc đẩy nhanh hơn quá trình đốt cháy mô mỡ bằng việc tăng cường hoạt động của tim – đẩy nhanh quá trình đốt cháy năng lượng (mô mỡ). Ngoài ra, Capsaicin chuyển hóa từ mỡ trắng sang mỡ nâu cũng hỗ trợ giảm cân hiệu quả (tế bào mỡ nâu có cơ chế sinh nhiệt bằng cách đốt trắng loại mỡ dự trữ). Capsaicin đã thúc đẩy cảm giác no nhưng không ảnh hưởng đến mức độ hormone của người.(theo https://vi.diphealth.com/)

Khống chế sự phát triển vi khuẩn, ức chế phát triển vi rút: Theo nghiên cứu, Capsaicin ức chế sự giải phóng cytokine (chất gây tiền viêm), phá hủy chất interleukin-8 (chất liên quan đến tình trạng viêm) trên các tế bào biểu mô dạ dày do bị nhiễm H. pylori hay chữa lành các tổn thương trên da do virus herpes đặc biệt nó còn tiêu diệt các loại vi khuẩn gây sâu răng, viêm lợi, viêm nhiễm vùng kín, các bệnh zona thần kinh, tổ đỉa v.v.. (theo https://www.researchgate.net/).

Tiêu diệt tế bào ung thư: Theo nghiên cứu của Đại học Nottingham về Nghiên cứu Hóa sinh và Lý sinh công bố, các phân tử chứa Capsaicin liên kết với protein trong tế bào ung thư để kích hoạt quá trình apoptosis, hoặc làm chết tế bào ung thư, mà không gây hại cho các tế bào khỏe mạnh bình thường khác của con người các nghiên cứu được thực hiện với các tế bào ung thư tiền liệt tuyến, ung thư vú, ung thư phổi… và được công bố rằng cơ bản trên thực tế, các nhà khoa học đã phát hiện ra ‘gót chân Achilles’ của bệnh ung thư. (theo http://news.bbc.co.uk/, http://ungthubachmai.com.vn/)

Điều hòa huyết áp, kiểm soát đường huyết: Việc sử dụng thường xuyên chất Capsaicin sẽ kích hoạt phần tiếp hợp của tế bào thành mạch máu, sản xuất ra ôxit nitơ, một phân tử có chức năng bảo vệ mạch máu chống viêm, giữ cho mạch máu lưu thông tốt, tránh được tình trạng đóng vón tiểu cầu nên ngăn ngừa tăng huyết áp và bệnh nhồi máu cơ tim. Ngoài ra với cơ chế chuyển hóa mỡ trắng sang mỡ nâu, mỡ nâu làm tăng độ nhạy của insulin, giúp giảm đáng kể mỡ trắng trong máu nên dễ dàng kiểm soát và cân bằng lượng đường trong máu (https://www.sciencedaily.com).

Giảm đau: Capsaicin kích hoạt não bộ sản xuất ra chất Endorphin (chất giảm đau nội sinh), làm giảm chất P. Glutamate (chất trung gian dẫn truyền cảm giác đau lên não) làm cảm giác đau mất đi. Hiện nay Capsaicin được sử dụng như chất giảm đau thay thế, bởi tác dụng an toàn của nó trong điều trị bệnh đau mãn tính, các trường hợp đau có nguồn gốc thần kinh, hội chứng đau sau phẫu thuật, ngứa do tiếp xúc nguồn nước hoặc do thẩm tách máu v.v. Dân gian thường sử dụng chữa trị vết bầm tím, viêm cơ, viêm lợi, viêm họng, viêm khớp, đau răng (https://www.sciencedirect.com/)

Ngoài ra, Do chứa hàm lượng vitamin cực lớn Ớt Charapita còn có  những công dụng trực tiếp sau: 

Trị viêm lợi, sâu răng, đau đầu, ngạt mũi, cảm lạnh .

Giảm đau dây thần kinh, căng cơ, nghẹo cổ, bệnh Zola, bệnh vẩy nến (ép lấy nước bôi trực tiếp), 

Giảm đường huyết, mỡ máu, cao huyết áp trong vòng 7 ngày (khi dùng đủ liều).

Đọc tiếp cách hướng dẫn sử dụng để xem các bài thuốc chữa bệnh hiệu quả của ớt charapita.